Đam Mê là gì ? Trước hàng trăm ngả đường vào các trường đại học, bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, không có nhiều học sinh có thể tự tin chọn cho mình đúng một ngành phù hợp. Rất nhiều bạn không biết chọn ngành gì, cảm thấy mình không có năng khiếu đặc biệt gì. Một số may mắn phát hiện ra mình có sở trường về một lĩnh vực nhưng gia đình lại không ủng hộ vì cho rằng học xong chắc chắn thất nghiệp.

Trong những khoảnh khắc bối rối đó, các em thường nhận được lời khuyên mang tính lý thuyết và rất mơ hồ : Hãy chọn ngành mà mình đam mê.
Nghe cũng có lý đấy. Nhưng đam mê là cái gì vậy ?

Định nghĩa về Đam Mê


Đam mê là một khái niệm mà đôi khi bị nhầm lẫn với ước mơ, hoài bão, khát vọng… Đam mê là thứ mà một số ít người sống cùng nó cả đời, làm việc vì nó, kiếm tiền từ nó và để lại những giá trị cho người khác từ nó trong khi đó một số người lớn hơn bỏ một phần đời để tìm kiếm nó mà không thấy và phần còn lại thì không buồn quan tâm xem nó là gì.- Một định nghĩa trên Google

Wikipedia lại có quan điểm khác : “ Đam mê - Ham thích thái quá, thường là cái không lành mạnh, đến mức như không còn biết việc gì khác nữa. Đam mê cờ bạc, rượu chè.” . Cũng khá thú vị.

Qua 2 quan điểm trên thì tôi đưa ra một số nhận định vội vã như sau

Đam Mê hình thành trong quá trình lặp đi lặp lại một việc mà mình Thích

  Đam mê khác với ước mơ, hoài bão. Ước mơ, hoài bão có thể hình dung như việc ta muốn đạt được cái đích nào đó. Nó gần giống như Mục Tiêu. Còn đam mê giống như việc ta ưa thích cái việc chinh phục cái đích đó. Vậy đam mê xuất phát từ sở thích.

  Một người có ước mơ chinh phục đỉnh Everest thì đam mê của anh ta là leo núi hoặc đi chinh phục các ngọn núi,  không nhất thiết là đỉnh Everest (ở đây không bàn đến động cơ anh ta thích làm cái việc điên rồ đó ). Nó phải xuất phát từ sở thích leo núi, sở thích phiêu lưu mạo hiểm của anh ta và anh ta nuôi dưỡng nó qua một quãng thời gian dài. Cái sở thích của anh ta được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến nó trở thành đam mê.

 Nếu anh ta mời bạn cuối tuần đi leo núi liệu bạn có sẵn sàng. Tôi chắc bạn sẽ không đồng ý bởi vì bạn chưa sẵn sàng để thử cái sở thích nguy hiểm đó

Đam mê cũng có 2 mặt tốt – xấu

  Đam mê hình thành từ sở thích và thói quen. Vậy nó cũng có 2 mặt tốt và mặt xấu.
Một  người  bạn của tôi đam mê lập trình , anh ta có thể quên ăn quên ngủ, tự tìm tòi học các ngôn ngữ lập trình, anh ta không học đại học mà đi làm cho một hãng sản xuất phần mềm sáng tạo ra các ứng dụng phục vụ cho xã hội, cho mọi người và thu nhập của anh ta cũng rất lớn. Đó là thành quả của việc kiên trì với đam mê.

 Bù lại cũng có những đam mê rất xấu. Như việc chìm đắm vào các sở thích cá nhân mà không có trách nhiệm với mọi người xung quanh, không chịu làm việc, lo lắng cho tương lai. Giống như những đam mê cờ bạc, uống rượu là những ví dụ điển hình

Không dễ dàng để nuôi dưỡng đam mê

  Có một sự thực khó chấp nhận rằng chỉ có khoảng 20% số người trên thế giới này kiếm sống được trong lĩnh vực mình đam mê. Nhưng họ là những người tạo ra phần lớn tài sản trên trái đất ( Theo luật Pareto - 80/20 ) Phần còn lại (chiếm số đông) không thể nào theo đuổi được đam mê và đầu hàng trước gánh nặng cuộc sống. Theo đuổi đam mê mang lại cho họ nhiều thứ trong cuộc sống từ tiền bạc tới danh vọng. Nhưng không phải tất cả cũng làm được như vậy.

Tôi vẫn hay nói vui để nuôi được đam mê trước hết bạn phải nuôi được cái mồm của mình. Mọi thứ thường vận động theo quy luật tự nhiên và không theo mong muốn của chúng ta. Vì vậy không phải chúng ta muốn thứ gì là sẽ đạt được. Chúng ta chỉ đạt được khi đủ kiên trì, quyết tâm,  một chút thông minh lanh lợi, cộng thêm một chút may mắn.

Nếu bạn nhìn thấy một họa sỹ, một nhạc công, một vận động viên thể thao chạy vạy từng đồng để nuôi bản thân và nuôi gia đình thì đừng lấy làm ngạc nhiên. Họ có tài năng, họ có đam mê, họ hạnh phúc, và họ nghèo. Không có gì là lạ, bởi theo lẽ thường, không có gì đảm bảo đam mê sẽ đem lại cuộc sống sung túc cho bạn.

Hãy cố gắng tìm ra nó và chung sống với nó

Dù sao đi nữa hãy tìm ra đam mê và chung sống với nó. Nếu bạn tìm ra được thứ mà mình đam mê, tôi cam đoan bạn là người khá hạnh phúc, ít nhất là hơn khối người.

Để tìm ra thứ mình đam mê hãy bắt đầu bằng những việc bạn thích và bạn làm nó (khá) tốt. Bất cứ thứ gì. Sau đó hãy thử thách bản thân liệu đó có phải đam mê thực sự không.

Ví dụ bạn đam mê ngành truyền thông, hãy tự xem bạn có thích học các môn liên quan đến truyền thông, bạn nghĩ về các ý tưởng truyền thông  bao nhiêu giờ một ngày, bào nhiêu ngày trên tuần. Bạn đọc bao nhiêu cuốn sách, báo, tài liệu về truyền thông, bạn follow bao nhiêu nhân vật nổi tiếng về truyền thông trên Facebook, bạn thích ngủ nhưng nếu chọn ngủ với thức khuya đọc tài liệu về truyền thông bạn chọn cái nào .v.v…

Hoặc bạn nghĩ mình đam mê Kinh Doanh hãy xem mình có thích bán hàng không, có thích tìm hiểu về tài chính, tiền tệ, có hay đọc sách, tài liệu về bán hàng, chốt sales, gọi vốn đầu tư, quản lý dòng tiền, bạn biết bao nhiêu doanh nhân, bao nhiêu bài học thành công của các Doanh Nghiệp. Hay chí ít có thích bán sản phẩm mang giá trị cho mọi người để thu về lợi nhuận không.

Nếu trả lời đủ hết cho các câu hỏi trên thì bạn có đam mê thực sự rồi đấy. Nó gần như là mục tiêu cuộc đời mà bạn cần kiên trì theo đuổiĐam Mê là gì ? Đam Mê là gì ? Reviewed by Anh Tuấn Lê on 16:21:00 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.