7 cách đơn giản để giáo viên mầm non giảm stress công việc

Làm thế nào giảm stress của công việc giáo viên mầm non?

  Tôi vẫn thường nghe mọi người nói “Nếu bạn yêu công việc của mình, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thấy stress trong công việc”. Trên thực tế, tôi thấy điều này không hề đúng. Dạy trẻ mầm non là công việc yêu thích và cũng là đam mê của tôi. Nhưng sự thực là tôi đã rất nhiều lần cảm thấy stress trong công việc.
  Một lần tình cờ tôi đọc được trên một Blog của một chuyên gia giáo dục mầm non về “7 cách để giảm stress trong công việc của giáo viên mầm non”. Tôi đã áp dụng và thực sự nó đã mang lại cho tôi nhiều năng lượng hơn trong công việc. Hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng độc giả suphammamnon.edu.vn Hãy cùng tham khảo và áp dụng 7 cách đơn giản mà hiệu quả này,  bạn sẽ thấy bớt căng thẳng trong cuộc sống và công việc.
7 cách giảm stress giáo viên mầm non

1. Nếu có thể hãy tắt các kết nối từ trường về nhà

ngắt kết nối từ trường về nhà

  Năm ngoái, tôi đã quyết định sẽ đặt ra một nguyên tắc : Không check mail công việc vào buổi tối ở nhà. Bằng cách tôi tắt các thông báo e-mail ở điện thoại trong khoảng thời gian này. Khi nhận được một e-mail công việc bạn sẽ thường nghĩ về nó kể cả vào ban đêm, sẽ khó có một giấc ngủ trọn vẹn
  Tôi cũng không trả lời những tin nhắn của phụ huynh (trừ những trường hợp khẩn cấp) bởi vì điều này sẽ làm tôi khó dứt ra khỏi công việc để tận hưởng một bữa cơm tối ở nhà và trò chuyện, xem tivi cùng lũ trẻ
 Vì vậy tắt các kết nối từ trường học về đến nhà là một cách để công việc không theo bạn về nhà. Ngoài ra bạn cũng không nên mang một vài thứ khác về nhà.

2. Cố gắng để những túi đồ dùng dạy học ở trường

để đồ dùng ở nhà

  Tôi nghĩ điều này sẽ khó khăn với nhiều người nhưng hãy tập một thói quen không mang những túi đồ dùng về nhà. Một giờ đồng hồ rảnh rỗi buổi tối của tôi có thể bị phá hỏng nếu tôi lại giở những đồ đạc liên quan đến việc dạy học ra và làm chúng
  Là một giáo viên mầm non tôi hiểu bạn thường xuyên phải đi sớm, về muộn và công việc vẫn chưa kết thúc khi ở trường . Nhưng dù có phải về muộn hơn 30 phút để chuẩn bị đồ dùng cho ngày hôm sau thì bạn cũng nên cố gắng để công việc còn dang dở ở lại trường học. Bằng cách nào đó hãy cố gắng tìm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

3. Cố gắng không làm việc ngoài giờ

không làm thêm giờ

  Khi mới vào nghề, tôi mất vài năm liền thường xuyên đến trường vào ngày nghỉ (thứ 7& Chủ Nhật) và ở đó để làm việc thêm. Trong những ngày nghỉ, trường học thật yên tĩnh và có vẻ như tôi soạn giáo án hiệu quả hơn. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng điều đó cuốn tôi vào một vòng quay công việc khá căng thẳng và khó dứt ra được.
  Thậm chí hiệu quả công việc trong thời điểm đó có thể tốt lên nhưng xét về tổng thể thì công việc của tôi vẫn vậy và chất lượng cuộc sống của tôi bị giảm đi rõ rệt. Vì vậy nếu bạn cũng có thói quen này thì nên từ bỏ nó.

4. Chấp nhận rằng mọi thứ không thể hoàn hảo

chấp nhận mọi thứ không hoàn hảo

  Tôi có một thói quen là mọi việc tôi làm phải thật hoàn hảo. tôi muốn lớp học, giáo án, bài giảng, các chương trình, sự hài lòng của phụ huynh… mọi thứ phải thật hoàn hảo. Do đó tôi thường nỗ lực vượt sức mình để làm việc chăm chỉ để cho mọi chứ trở nên (có vẻ) hoàn hảo.
  Nhưng thói quen này gây ra một sự căng thẳng trong công việc cho tôi. Trong cuộc sống mọi việc không thể nào hoàn hảo  và bạn phải học cách chấp nhận sự thật này. Đôi khi một chút sai sót cũng chẳng sao. Thực tế mọi người không có thời gian để ý nhiều đến sai sót của bạn chỉ là bạn tự khắt khe với chính mình thôi.

5. Lập một kế hoạch công việc trong ngày.

lập kế hoạch công việc trong ngày

  Công việc ở trường mầm non có rất nhiều và cũng nhiều việc lặt vặt không tên. Vì vậy bạn cần phải có một bảng kế hoạch công việc trong ngày. Có thể viết vào một cuốn sổ hoặc trên một tấm bảng ở lớp học.
  Hãy tập trung vào các công việc quan trọng đã được lên kế hoạch nếu có công việc phát sinh không quan trọng hãy cố gắng ủy thác cho người khác. Đừng ôm tất cả công việc vào mình.

6. Chú ý giấc ngủ

chú ý giấc ngủ

  Ngủ là một cách tự nhiên của con người để giải tỏa stress, tái tạo năng lượng, đào thải độc tố. Giấc ngủ vô cùng quan trọng. Mất ngủ thường sinh ra những mệt mỏi vào ngày hôm sau và làm giảm hiệu quả công việc. Đồng thời mất ngủ gây ra cảm xúc tiêu cực, cảm thấy cuộc sống áp lực và mệt mỏi.
  Làm được 5 điều phía trên thì bạn cũng dễ dàng có được giấc ngủ ngon . Tắt các kết nối điện thoại, laptop, không online quá khuya cũng là một cách để ngủ ngon hơn. Tham khảo thêm cách để có một giấc ngủ ngon có rất nhiều trên internet.

7. Vui vẻ như những đứa trẻ

vui vẻ như những đứa trẻ

  Đây là một cách yêu thích của tôi. Đôi khi mệt mỏi với công việc, với các đợt thanh tra kiểm tra, các cuộc họp, điều tôi cần là nghĩ về những giây phút chơi đùa với những đứa trẻ, nghĩ về sự hồn nhiên ngộ nghĩnh của từng đứa.
Nhanh chóng quay trở lại công việc và với những đứa học trò thân yêu của mình sẽ làm công việc này đỡ mệt mỏi và áp lực hơn. Những đứa trẻ luôn biết cách truyền năng lượng đến với người xung quanh. Bởi vì trẻ em là một món quà tuyệt vời của cuộc sống.

  Cách nào trong 7 cách trên phù hợp với bạn ? cách nào dễ thực hiện , cách nào theo bạn là khó có thể làm được ? hãy cùng bình luận ở phía dưới để chia sẻ với mọi người.
Làm giáo viên mầm non tuy nhiều áp lực nhưng cũng tràn ngập những niềm vui. Bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa trong công việc, tài khoản tình cảm của bạn được đong đầy mỗi ngày bởi những học trò nhỏ đáng yêu . Với những người yêu thích ngành sư phạm mầm non hãy học ngay một khóa học chính quy để thực hiện ước mơ của mình. Khóa học trung cấp sư phạm mầm non của Đại Học Thủ Đô Hà Nội sẽ khai giảng đầu tháng 11/2016. Hãy đăng ký ngay hôm nay. Xem nội dung chi tiết trên Tuyển Sinh Đào Tạo.
7 cách đơn giản để giáo viên mầm non giảm stress công việc 7 cách đơn giản để giáo viên mầm non giảm stress công việc Reviewed by Anh Tuấn Lê on 17:42:00 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.